CALORIES LÀ GÌ ? NÓ CÓ Ý NGHĨA GÌ VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI

Calories “thường được ký hiệu là kcal” là một đơn vị đo năng lượng, để tính hàm lượng dinh dưỡng trong các loại thức ăn được đưa vào cơ thể.

Có rất nhiều bạn nghĩ rằng calories là năng lượng xấu trong cơ thể. Vậy calo có thực sự là điều không tốt với cơ thể hay không? Tại sao lại phải tập luyện để đốt cháy calo. Hôm nay Gymaster sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn nhé!

Calories “thường được ký hiệu là kcal” là một đơn vị đo năng lượng

Calories là gì ? Tại sao phải đốt cháy calo

Calories là một đơn vị năng lượng của cơ thể con người. Calo là một lượng năng lượng cần có để làm nóng một 1g nước lên 1°c. Phương pháp tính Calories cho chúng ta biết năng lượng chứa trong thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày. Chúng ta có thể tính toán bằng phương pháp sau:

  • 1g protein = 4 Calories
  • 1g Carbohydrate = 4  Calories
  • 1g chất béo = 9 Calories
  • 1g chất cồn= 7 Calories

Với lượng calo chúng ta nạp hàng ngày từ thức ăn, cơ thể chúng ta cần hoạt động để đốt cháy calo. Chuyển calo đốt cháy thành năng lượng nuôi cơ thể.

Calo đốt cháy thành năng lượng nuôi cơ thể

Calories có tốt không ?

Calories là năng lượng tốt hay hại tùy vào mức độ chúng ta sinh hoạt, ăn uống, hoạt động thể dục thể thao. Nhìn chung, trung bình một người trưởng thành cần khoảng 1.200 – 2.200 Kcal/ngày.

Chúng ta cần phân biệt năng lượng cung cấp (calo vào) được cung cấp qua thức ăn, nước uống và năng lượng tiêu hao cho các hoạt động sống của cơ thể (calo tiêu thụ). Khi lượng calo đưa vào từ thực phẩm hàng ngày bằng lượng calories tiêu thụ trong ngày. Chúng ta sẽ đạt được trạng thái cân bằng calo. Trạng thái này sẽ giúp cho cơ thể được cân bằng, sức khỏe ổn định. Trạng thái tốt nhất mà chúng ta đạt được.

Trung bình một người trưởng thành cần khoảng 1.200 – 2.200 Kcal/ngày.

Calories thừa hay thiếu thì như thế nào ?

Khi lượng calo đưa vào từ thức ăn nhiều hơn lượng calories tiêu thụ, chúng ta sẽ bị dư thừa calo, hậu quả có thể gây thừa cân, béo phì…

Hậu quả của thừa calo:

Khi chúng ta ăn nhiều thực phẩm giàu năng lượng nhưng ít vận động, hậu quả là năng lượng bị thừa trong cơ thể sẽ chuyển hóa thành dự trữ dưới dạng mỡ, làm chúng ta tăng cân, thừa cân, béo phì.

Nhiều biến như các bệnh lý: tim mạch, huyết áp, các bệnh lý chuyển hoá như: tiểu đường, gút, các bệnh lý về hô hấp, các bệnh lý về khớp, ung thư… Dư thừa calo rất nguy hiểm. Chúng ta cần ăn uống điều độ và luyện tập thể dục, thể thao. Vận động thân thể để đốt cháy calo nếu bạn đang bị dư thừa.

Calo đưa vào từ thức ăn nhiều hơn lượng calories tiêu thụ sẽ gây thừa cân, béo phì…

Hậu quả của thiếu calo:

Ngược lại, nếu lượng calories đưa vào từ thức ăn ít hơn calo tiêu thụ chúng ta sẽ rơi vào trạng thái thiếu (đói) calo. Khi nhu cầu calories của cơ thể tăng lên như vận động nhiều, bị chấn thương, bỏng, sốt cao. Mà chúng ta không cung cấp đủ calo thì sẽ gây nên tình trạng thiếu calories.

Hậu quả là chúng ta mệt mỏi, giảm khả năng làm việc, nếu bị thiếu calo kéo dài. Cơ thể phải sử dụng calo bằng cách ‘đốt” mỡ, cơ để cung cấp calories cho cơ thể. Dần dần sẽ dẫn đến gầy sút cân, suy kiệt, giảm sức đề kháng. Dễ mắc các bệnh lý đặc biệt là các bệnh nhiễm khuẩn.

Calories đưa vào từ thức ăn ít hơn calo tiêu thụ chúng ta sẽ rơi vào trạng thái thiếu (đói) calo

Cách cân bằng calories trong cơ thể

Dựa vào khái niệm calo là gì ở trên, chắc hẳn các bạn có thể tìm hiểu và tính toán được tương đối lượng calo bạn sẽ nạp hàng ngày từ thức ăn của mình. Bạn hãy điều chỉnh chế độ ăn hợp lý sao cho một ngày hấp thụ 1.200 – 2.200 Kcal/ngày ( calo vào).

Nếu bạn đang dư thường lượng calories, bạn hãy đốt cháy calo bằng những bài thể dục. Để hiệu quả hơn bạn có thể tới một trung tâm uy tín để được tư vấn và lựa chọn bộ môn thích hợp.

Hãy đến với Gymaster ngay hôm nay để cùng chúng tôi chinh phục tất cả các mục tiêu vóc dáng!

Tòa nhà Gymaster:
Số 235-237 Đường 9A, KDC Trung Sơn, TP.HCM
Số 99 Đường Phan Văn Hớn, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, TP.HCM

Hotline:
Gymaster Trung Sơn: 093 207 88 18
Gymaster Phan Văn Hớn: 097 808 0116

FanPagewww.facebook.com/trungtamgymaster
Websitecenter.gymaster.vn

ĐĂNG KÝ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *