PROTEIN LÀ GÌ ? PROTEIN CÓ NHIỀU TRONG THỰC PHẨM NÀO ?

Protein là gì ? Vai trò của protein và protein có nhiều trong các loại thực phẩm nào? Cùng Gymaster tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Protein là thành phần rất quan trọng đối với cơ thể con người, nếu lượng protein bị thiếu sẽ dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn protein là gì? Vai trò của protein đối với sức khoẻ.

Protein là thành phần rất quan trọng đối với cơ thể con người

Protein là gì?

Protein hay còn gọi là chất đạm chứa các amino axit, là thành phần chủ yếu cấu tạo nên gen di truyền và nhiễm sắc thể. Nếu không có chất đạm, cơ thể sẽ không phát triển, các cơ quan nội tạng sẽ không thể hoạt động được. Chất này có nhiều trong thịt heo, thịt bò, thịt gà, đậu nành, sữa bột,…

Nếu không có chất đạm, cơ thể sẽ không phát triển, các cơ quan nội tạng sẽ không thể hoạt động được.

Vai trò của protein đối với cơ thể

Chất đạm chiếm từ 10 – 20% trọng lượng cơ thể, đóng vai trò rất quan trọng đối với sự sống của các tế bào.

Protein giúp cân bằng pH trong cơ thể

Protein đóng vai trò như chất đệm, giữ cho pH máu ổn định. Sự thay đổi pH trong máu sẽ ảnh hưởng xấu đến các hoạt động của cơ thể, vì vậy vai trò duy trì cân bằng pH là rất quan trọng.

Chất đạm chiếm từ 10 – 20% trọng lượng cơ thể, đóng vai trò rất quan trọng đối với sự sống của các tế bào.

Protein giúp hệ miễn dịch khoẻ mạnh

Protein tạo thành kháng thể để bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại như vi khuẩn và vi rút gây bệnh. Protein giúp hình thành Globulin miễn dịch và các kháng thể để chống nhiễm trùng.

Protein vận chuyển và lưu trữ chất dinh dưỡng

Các chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, đường trong máu, oxy,… được các protein vận chuyển đến các bộ phận trong cơ thể. Bên cạnh đó thì còn có nhiều protein khác có chức năng lưu trữ các khoáng chất và dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Protein cung cấp các cấu trúc của cơ thể

Các protein quan trọng như Keratin, Collagen và Elastin giúp tạo thành khung liên kết của các cấu trúc trong cơ thể. Keratin là một protein cấu trúc được tìm thấy trong da, tóc và móng tay. Collagen là protein phong phú nhất trong cơ thể có trong cấu trúc của xương, gân, dây chằng và da.

Protein có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể, từ trẻ em đến người lớn tuổi. Nếu thiếu hụt protein sẽ dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm đến sức khoẻ.

Protein có nhiều trong những thực phẩm nào

Các loại thịt như thịt heo, thịt bò, gà… là nguồn cung cấp chất đạm dồi dào cho cơ thể. Đậu nành cũng chứa rất nhiều đạm và các axit amin khác. Có thể thay thế cho chất đạm từ thịt trong bữa ăn hàng ngày. Sữa bột là loại thực phẩm giàu đạm và còn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết khác. Rất tốt cho cơ thể và sức khỏe của con người.

Những lưu ý khi bổ sung protein

Sử dụng quá nhiều chất đạm, lượng dư thừa sẽ phải qua xử lý ở gan và thận để thải ra ngoài theo đường tiểu. Điều này sẽ gây hại cho gan và thận của chúng ta. Bên cạnh đó, chất đạm dư thừa trong cơ thể sẽ chuyển hóa. Tích tụ lại thành mỡ ở dưới da, gây béo phì.

Các loại thịt như thịt heo, thịt bò, gà… là nguồn cung cấp chất đạm dồi dào cho cơ thể.

Đối với trẻ kén ăn, phụ nữ có thai hoặc người già có chế độ dinh dưỡng hàng ngày không hợp lý. Thì ta cần phải bổ sung lượng chất đạm cho cơ thể, thông qua các loại sữa. Các nhà sản xuất sẽ nghiên cứu và cho ra những loại sản phẩm. Phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của các đối tượng, ở những độ tuổi khác nhau.

Protein rất quan trọng đối với cơ thể chúng ta, một cơ thể khoẻ mạnh thì cần cung cấp đầy đủ protein. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu được protein là gì? Chức năng của protein và protein có nhiều trong thực phẩm nào. Từ đó biết cách bổ sung protein để có một cơ thể khoẻ mạnh nhé

Hãy đến với Gymaster ngay hôm nay để cùng chúng tôi chinh phục tất cả các mục tiêu vóc dáng!

Tòa nhà Gymaster:
Số 235-237 Đường 9A, KDC Trung Sơn, TP.HCM
Số 99 Đường Phan Văn Hớn, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, TP.HCM

Hotline:
Gymaster Trung Sơn: 093 207 88 18
Gymaster Phan Văn Hớn: 097 808 0116

FanPage: www.facebook.com/trungtamgymaster
Website: center.gymaster.vn

ĐĂNG KÝ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *