Tổng hợp các chỉ số sức khỏe mà mỗi người cần quan tâm nhiều hơn

Những chỉ số sức khỏe cần quan tâm

chỉ số sức khỏe

Các cuộc kiểm tra sức khoẻ định kỳ sẽ giúp bản thân theo dõi được những chỉ số về sức khoẻ như huyết áp, cân nặng, mức đường trong máu… và phát hiện kịp thời một số bất thường mà cơ thể đang gặp phải ở giai đoạn sớm nhất. Mỗi chỉ số sức khoẻ là một con số biểu lộ nhiều vấn đề cần quan tâm. Sau đây là 5 chỉ số sức khoẻ quan trọng nhất nên tìm hiểu.

1. Huyết áp 120/80 mmHg

Chỉ số huyết áp cho biết nguy cơ bệnh tim mạch
Chỉ số huyết áp cho biết nguy cơ bệnh tim mạch

– Ý nghĩa: Đo mức độ khoẻ mạnh của tim.

– Vì sao cần quan tâm? Huyết áp là đơn vị đo áp lực của máu khi chúng bị đẩy dọc theo các thành động mạch. Con số này miêu tả áp lực khi tim đẩy máu đi (áp lực tâm thu) và khi tim nghỉ giữa những lần đập (áp lực tâm trương). Chỉ số huyết áp càng cao đồng nghĩa với việc tim phải làm việc vất vả hơn để đưa máu đi khắp cơ thể. Điều này tạo ra nguy cơ dễ bị bệnh cao huyết áp hay bị đau tim.

2. Cholesterol 100 mg/ dl đối với LDL cholesterol và 40 mg/ dl đối với HDL cholesterol

– Ý nghĩa : Đo mức cholesterol “xấu” (LDL) và cholesterol “tốt” (HDL) trong cơ thể.

– Vì sao cần quan tâm? Cholesterol là con số đo lượng chất béo trong máu (đơn vị đo là miligram (mg) / deciliter (dl)). LDL (low- density lipoprotein) là loại cholesterol “xấu” vì chúng góp phần làm hình thành các mảng bám ở động mạch. HDL (high- density lipoproteine) là loại cholesterol “tốt” vì chúng giúp đưa các LDL ra khỏi động mạch. Khi cơ thể có nhiều LDL có nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ rất cao.

3. Nhịp tim 60 nhịp trong một phút (bpm)

Duy trì lối sống lành mạnh để có 1 trái tim khỏe
Duy trì lối sống lành mạnh để có 1 trái tim khỏe

– Ý nghĩa: Số lần đập của tim trong một phút khi bạn đang nghỉ ngơi (từ 60 lần/ 1 phút trở xuống được xem là khoẻ mạnh).

– Vì sao cần quan tâm? Nhịp tim đập càng nhanh (trong lúc đang nghỉ ngơi) có nghĩa là tim phải làm việc vất vả hơn để bơm máu. Nhịp tim cao sẽ làm cơ thể phải hoàn thành các công việc rất đơn giản hàng ngày (như ăn sáng hay mở nắp chai nước…) khó khăn hơn nhiều. Kết quả là người bệnh bị tổn thương, mệt mỏi, căng thẳng ở tim và mạch máu (do làm việc quá sức). Tất cả những rắc rối này sẽ được ngăn chặn bằng cách tập thể dục mỗi ngày và duy trì cân nặng phù hợp.

4. Vòng eo không quá 90 cm đối với nữ giới và 100 cm đối với nam giới

Chỉ số vòng eo đánh giá cân nặng
Chỉ số vòng eo đánh giá cân nặng

– Ý nghĩa: Thể hiện chu vi vòng eo

– Vì sao cần quan tâm? Vòng 2 có thể báo trước nhiều vấn đề nguy hiểm về sức khoẻ như các bệnh về tim mạch, tiểu đường… tốt hơn các phương pháp kiểm tra khác như cân nặng hay theo dõi chỉ số cơ thể BMI. Chỉ cần giảm 2,5 cm ở vòng eo đã giúp trái tim của mình khoẻ hơn rất nhiều.

Cách đo vòng eo vô cùng đơn giản: dùng thước dây đo quanh eo ở nơi nhỏ nhất. Những người có vòng eo lớn hơn 90 cm đối với nữ giới và 100 cm đối với nam giới đều phải chú ý đến sức khoẻ của bản thân nhiều hơn và cố gắng tập luyện để giảm cân (giảm cả vòng eo).

5. Lượng đường huyết từ 80 mg/ dl đến 100 mg/ dl

– Ý nghĩa: Những con số này thể hiện lượng đường glucose có trong máu sau khi ngủ dậy hoặc sau khi nhịn đói khoảng 8 giờ.

– Vì sao cần quan tâm? Việc kiểm tra lượng đường (hay mức glucose) trong máu là một việc nên làm để biết được khả năng hấp thụ lượng đường tinh chế của cơ thể và xem xét liệu cơ thể có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hay không? Nếu chỉ số đường huyết trên 100 mg/ dl tức là đang trong giai đoạn có nguy cơ bị bệnh. Đây là thời điểm lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường nhưng không quá cao tới mức để kết luận bị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, rất may mắn là các kết quả nghiên cứu đã cho thấy nếu nhận biết được nguy cơ mắc bệnh sẽ giúp thời gian để trì hoãn sự tiến triển của căn bệnh.

Nếu lượng đường huyết nằm ở mức từ 126 mg/ dl trở lên thì chắc chắn đã bị tiểu đường type 1 hoặc 2 và bắt buộc phải điều bị bệnh ngay lập tức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *