FOAM ROLLER LÀ GÌ ? TÁC DỤNG NHƯ THẾ NÀO CHO NGƯỜI TẬP

Foam roller là một con lăn dạng ống xốp nhẹ, hình trụ. Dùng phổ biến cho tất cả các môn đặc biệt như tập gym, yoga…

Foam Roller được sử dụng vì nhiều lý do, bao gồm tăng tính linh hoạt, giảm đau nhức. Và massage cơ bắp sau tập giúp lưu thông máu vào cơ bắp nhanh hơn. Các nghiên cứu cho thấy việc sử dụng foam roller sau tập. Giúp tăng hiệu quả buổi tập lên 40%, cơ bắp sẽ phát  triển nhanh hơn so với tập thông thường.

Con lăn dạng ống xốp nhẹ, hình trụ.

Foam Roller là gì ?

Foam Roller hay ống lăn massage là dụng cụ có hình trụ dài. Bề mặt có gai hoặc không gai. Chuyên sử dụng để tập giãn cơ sau khi đã thực hiện xong các bài tập chính. Dụng cụ Foam Roller này thường được làm chủ yếu bằng vật liệu tổng hợp EVA (Ethylene-vinyl acetate).

Với con lăn giãn cơ Foam Roller, bạn có thể áp dụng các bài massage tập trung vào cơ đùi trước, bắp chân, lưng, mông, gân kheo,… Những vùng cơ này rất quan trọng đối với người thường xuyên tập luyện thể thao như tập Gym, tập Yoga, đạp xe….

Tập luyện các bài tập giãn cơ bằng con lăn Foam Roller sẽ giúp cơ bắp của bạn nhanh chóng được phục hồi. Và được cung cấp đầy đủ dưỡng chất để phát triển tốt nhất.

Được sử dụng vì nhiều lý do, bao gồm tăng tính linh hoạt, giảm đau nhức.

Tác dụng của Foam Roller đối với người tập gym, yoga

Giảm stress: 

Một phương pháp massage tự thân không tốn tiền, khi sử dụng các điểm đau nhức trên cơ thể bạn sẽ được “nới lỏng”. Góp phần làm cho bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Kỹ thuật sử dụng foam roller được áp dụng từ phương pháp SMR (self-myofascial release)

Hay còn gọi là phương pháp massage (thư giãn) lớp màng cơ (fascial) để giải tỏa các điểm căng (tension) hoặc bó cứng (tight). Ngoài foam roller thì phương pháp SMR còn có thể áp dụng với nhiều dụng cụ khác như banh massage, gậy, con lăn..

Foam Roller massage cơ bắp sau tập giúp lưu thông máu vào cơ bắp nhanh hơn.

Tăng cường lưu lượng máu

Cơ bắp căng ra và nới lỏng trong các bài tập lăn bọt. Lực được áp dụng sẽ ép máu ra khỏi cơ bắp trong khi được thay thế bằng một dòng máu tươi mới. Mang theo nhiều thành phần quan trọng hơn như oxy và glycogen.

Ngoài việc hỗ trợ gia tăng độ dẻo dai (flexibility) của cơ, biên độ hoạt động (range of motion) của khớp. Foam roller còn giúp tăng cường việc lưu thông máu, giúp quá trình phục hồi cơ sau tập luyện được đẩy nhanh hơn.

Ưu điểm của phương pháp sử dụng foam roller là bản thân có thể tự tìm ra khu vực cơ bị căng. Tự kiểm soát được cường độ, lực đè nén, tránh tạo áp lực quá mức có thể gây chấn thương cho cơ.

Foam Roller này thường được làm chủ yếu bằng vật liệu tổng hợp EVA (Ethylene-vinyl acetate).

Giảm thiểu nguy cơ chấn thương, phục hồi sau chấn thương: 

Nếu bạn xuất hiện nhiều điểm “căng cứng” ở phần cơ, đồng nghĩa với việc những điểm đó sẽ có khả năng dính chấn thương cao. Lăn với con lăn sẽ giúp bạn tránh chấn thương cũng như tăng cường hiệu quả hoạt động thể thao. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng sử dụng foam roller trước khi tập. Giúp hạn chế chấn thương do gia tăng tính đàn hồi của cơ và tạo sự linh hoạt cho khớp.

Các nghiên cứu khác thì cho thấy sử dụng foam roller sau tập giúp thư giãn và phòng tránh việc bó cứng cơ hay căng cơ thường xảy ra sau quá trình tập luyện. Do đó, sử dụng foam roller trước hay sau buổi tập. Tuy có đôi chút khác nhau về mục đích nhưng đều mang lại hiệu quả tốt cho cơ thể.

Sử dụng foam roller sau tập giúp thư giãn

Giảm thời gian phục hồi:

Lưu thông máu tăng sẽ rửa trôi sự tích tụ của các chất thải như axit lactic đi. Cơ bắp sẽ nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết của họ nhanh hơn, dẫn đến sự phục hồi tốt hơn.

Cách sử dụng Foam Roller đúng cách

Sử dụng con lăn có thể sẽ không thoải mái với người mới tập. Vì vậy tốt hơn là bạn thực hiện thật nhẹ nhàng, thay vì quá dữ dội. Khi bạn bắt đầu học cách sử dụng một con lăn. Bạn có thể điều chỉnh cường độ khi tập luyện sao cho phù  hợp với cơ thể. Bạn lăn quá nhẹ nhàng thư giãn để cơ thể thích nghi với bài tập mới, rồi mới nên  tăng dần cường độ.

Foam roller còn giúp tăng cường việc lưu thông máu, phục hồi cơ sau tập luyện được đẩy nhanh hơn.
  • Xác định vùng đau hoặc cần massage cơ bắp.
  • Kiểm soát cơ thể của bạn, từ từ hạ thấp khu vực được nhắm mục tiêu để nó nằm ở phía trên con lăn.
  • Hạ cơ thể của bạn lên con lăn roller cho đến khi bạn đạt đến điểm khó chịu (nhưng không đau) và giữ nó ở đó.
  • Giữ trong 20 – 30 giây
  • Tiếp tục di chuyển chậm và dọc theo cơ trên con lăn. Dừng lại và giữ ở những khu vực cần tập trung hơn.
  • Khi bạn đang sử dụng con lăn foam roller. Hãy thử nghiệm và điều chỉnh nhỏ về vị trí cơ thể của bạn để tìm ra kỹ thuật hiệu quả nhất. Ngoài ra hãy nhớ thở đều, nhiều người đã quá cố định vào cảm giác xoa bóp mà quên mất một hơi thở.

Hãy đến với Gymaster ngay hôm nay để cùng chúng tôi chinh phục tất cả các mục tiêu vóc dáng!

Tòa nhà Gymaster:
Số 235-237 Đường 9A, KDC Trung Sơn, TP.HCM
Số 99 Đường Phan Văn Hớn, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, TP.HCM

Hotline:
Gymaster Trung Sơn: 093 207 88 18
Gymaster Phan Văn Hớn: 097 808 0116

FanPage: www.facebook.com/trungtamgymaster
Website: center.gymaster.vn

ĐĂNG KÝ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *