NGHIÊN CỨU TỪ HARVARD: ĐÀN ÔNG KHÔNG HÍT ĐẤT NỔI 10 CÁI CÓ NGUY CƠ MẮC BỆNH TIM RẤT CAO

Đàn ông không hít đất nổi 10 cái có nguy cơ mắc bệnh tim rất cao. Ngược lại, nếu bạn chống đẩy được 40 cái thì tỉ lệ mắc bệnh tim sẽ giảm tới 97%.

Chống đẩy – hay còn gọi là “hít đất” – là một trong những bài tập cơ bản nhất để cải thiện cơ bắp và nâng cao sức khỏe

Chống đẩy – hay còn gọi là “hít đất” – là một trong những bài tập cơ bản nhất để cải thiện cơ bắp và nâng cao sức khỏe. Gọi là cơ bản vì động tác này không khó, ai cũng có thể thực hiện được mà không cần phải quá khỏe.

Vấn đề là bạn hít đất được bao nhiêu cái thôi, và nó có ý nghĩa quan trọng. Bởi lẽ theo như một nghiên cứu mới đây từ ĐH Harvard, đàn ông không thể chống đẩy nổi 10 cái có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ cao hơn bình thường nhiều lần trong tương lai.

Đàn ông không hít đất nổi 10 cái có nguy cơ mắc bệnh tim rất cao.

Ngược lại, nếu có thể đẩy được hơn 40 cái, tỷ lệ mắc bệnh tim trong vòng 10 năm kế tiếp sẽ giảm tới 97% khi so với nhóm nêu trên. Và nếu có thể hít đất trong khoảng 21 – 30 cái, tỉ lệ bệnh tim cũng có thể giảm khoảng 64%.

“Những người có thể hít đất từ 11 cái trở lên giảm được tỉ lệ bệnh tim khá nhiều,” – trích trong báo cáo đăng tải trên tạp chí khoa học JAMA Network Open.

“Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra bằng chứng cho thấy hít đất là một phương pháp dễ dàng, không tốn tiền nhưng có thể giảm được rủi ro mắc bệnh tim,” – tác giả nghiên cứu Justin Yang, chuyên gia khoa Y ĐH Harvard cho biết.

“Đáng chú ý, chống đẩy còn là một phương pháp kiểm tra bệnh tim có phần hiệu quả hơn so với máy chạy bộ (loại bạn vừa chạy vừa hít thở qua thiết bị để đo đạc).”

Những người có thể hít đất từ 11 cái trở lên giảm được tỉ lệ bệnh tim khá nhiều,” JAMA Network Open.

Nghiên cứu sử dụng số liệu y tế của hơn 1000 lính cứu hỏa tại bang Indiana, trong giai đoạn 2000 – 2007. Độ tuổi trung bình của họ là 39,6, nhưng có phổ trải từ 21 – 66. Tình trạng chung của họ là thừa cân (BMI trung bình là 28,7), nhưng tất cả đều năng vận động.

Và trên mọi nhóm tuổi, các chuyên gia đều thấy mối liên hệ giữa việc chống đẩy và sức khỏe thể chất về lâu dài, đặc biệt là nhóm trung niên. Tuy nhiên, do số lượng mắc bệnh tim trong nhóm chỉ là 37 trường hợp, nên kết quả “chống đẩy 11 – 20 lần giảm nguy cơ bệnh tim đến 64%” không nhận được nhiều tin tưởng của chính các ứng viên.

Đây mới là nghiên cứu đầu tiên cho thấy hiệu quả của chống đẩy đến giảm thiểu bệnh tim. Vì vậy, các chuyên gia cho rằng kết quả này cần được chứng minh trên các nhóm khác nữa – bao gồm nhóm ít vận động và phụ nữ.

“Nghiên cứu cho thấy lính cứu hỏa có thân hình săn chắc khỏe mạnh có tỉ lệ bệnh tim thấp hơn trong 10 năm kế tiếp,” – giáo sư Jeremy Pearson từ Quỹ tim mạnh Anh Quốc cho biết.

“Tăng cân sẽ làm mạch máu bị nghẽn bởi mô mỡ, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Nó xảy ra từ rất sớm – giai đoan 20 – 30 tuổi. Vậy nên tập tành chăm chỉ, giữ gìn cơ thể bất kể độ tuổi là cách tốt nhất để giảm thiểu rủi ro.”

Tham khảo: Independent

ĐĂNG KÝ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *