PLYOMETRICS LÀ GÌ ? TÁC DỤNG NHƯ THẾ NÀO ?

Plyometrics là một khái niệm về một dạng luyện tập. Được một chuyên gia thể thao người Nga, Yuri Verkhoshansky, đưa ra khoảng 40 năm về trước.

Plyometric giúp tăng cường sức mạnh (phát động một lực lớn trong một thời gian ngắn) của cơ bắp. Kết hợp các bài Squat và các bài Plyometric giúp cải thiện khả năng bật, nhảy cao lên đáng kể.

Plyometric giúp tăng cường sức mạnh

Khái niệm Plyometric là gì ?

Plyometric là một “phương pháp luyện tập làm shock cơ”. Loại chương trình tập luyện điển hình cho loạt bài tập này là Drop Jump. Bước xuống từ một độ cao nào đó. Và Depth Jump là nhảy từ 1 độ cao nào đó và bật lên ngay khi tiếp đất.

Lưu ý, vì đây là bài tập khó và có nguy cơ chấn thương cao. Nên các chuyên gia khuyên bạn không nên tập Plyometrics. Nếu bạn chương nâng được ta với bài Squat với mức tạ bằng 1.5 lần trọng lượng cơ thể mình.

Hiện nay, các chuyên gia thể hình đã xây dựng nên nhiều bài tập thể hình thuộc loại Plyometric. Với cường độ thấp hơn, chỉ cần đứng tại chỗ bật nhảy trên mũi chân. Hay bật cao tại chỗ.v.v..và phù hợp với hầu hết mọi người.

Plyometric sẽ giúp cải thiện khả năng bật, nhảy cao lên đáng kể.

Lợi Ích Của Plyometric Training

Plyometric là bài tập giúp tăng cường sức mạnh. Giúp cơ bắp sinh ra một lực lớn trong thời gian ngắn. Vì vậy đây là một loại bài tập giúp thành tích của bạn được nâng lên một tầm cao mới.

Việc kết hợp bài tập Plyometric với các bài Squat. Giúp cho sức mạnh cơ bắp của bạn tăng lên đáng kể. Kết quả của một nghiên cứu khi kết hợp 2 bài tập này:

  • Chỉ tập Squat: Bật cao tăng 3.30 cm
  • Chỉ tập Plyometrics: Bật cao tăng 3.81 cm
  • Kết hợp cả Squat và Plyometrics: Bật cao tăng 10.67 cm

Đây là một kết quả mà bạn khó có thể nào tin được đúng không? Đó là do một hiện tượng có tên là Strength-Shortening Cycle (SSC). Tạm dịch là “chu kỳ cơ tạo sức mạnh”, kết quả này đến từ các bài Plyometrics.

Plyometric là bài tập giúp tăng cường sức mạnh, giúp cơ bắp sinh ra một lực lớn trong thời gian ngắn.

Hãy tưởng tượng sợ thun co giãn (tượng trưng cho các múi cơ của bạn). Khi nó được kéo một lực đủ căng và khi bạn thả ra nó sẽ tạo ra một lực rất lơn. Cơ bắp bạn cũng hoạt động như vậy.

Plyometric Training giúp cho bạn sự phản ứng nhanh với các chuyển động nhanh liên tục. Làm cho cơ bắp phát triển mạnh mẽ hơn bình thường. Lấy một ví dụ nho nhỏ để bạn dễ hình dung. Đó là nhìn vào chân của vận động viên chạy 100m và chạy marathon là thấy ngay.

Nhưng bạn có hiểu phản ứng nhanh của sợ cơ là gì không ? Cơ của con người có 2 loại chính là Cơ phản ứng nhanh (Fast Twich Muscle Fibers). Và cơ phản ứng chậm (Slow Twich Muscle Fibers). Với các bài tập tốc độ và phản ứng chậm rãi thì Slow Twich Muscle Fibers sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ này. Và ngược lại thì các cơ Fast Twich Muscle Fibers sẽ đảm nhận nhiệm vụ còn lại.

Hãy đến với Gymaster ngay hôm nay để cùng chúng tôi chinh phục tất cả các mục tiêu vóc dáng!

Tòa nhà Gymaster:
Số 235-237 Đường 9A, KDC Trung Sơn, TP.HCM
Số 99 Đường Phan Văn Hớn, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, TP.HCM

Hotline:
Gymaster Trung Sơn: 093 207 88 18
Gymaster Phan Văn Hớn: 097 808 0116

FanPage: www.facebook.com/trungtamgymaster
Website: center.gymaster.vn

ĐĂNG KÝ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *