CARDIO LÀ GÌ? VÌ SAO MUỐN GIẢM CÂN PHẢI CHĂM CHỈ TẬP CÁC BÀI TẬP CARDIO?

Cardio là gì? Cardio (Cardiovascular) là bất kỳ bài tập thể dục nào làm tăng nhịp tim, giúp hệ thống tim mạch khỏe mạnh. Cung cấp nhiều oxy đến các tế bào trong cơ bắp. Cho phép các tế bào đốt cháy chất béo nhanh hơn trong quá trình tập luyện và cả khi không hoạt động.

Cardio là gì?

Cardio (viết tắt của Cardiovascular Training) hiểu đơn giản là các bài tập như chạy bộ, nhảy,… làm nhịp tim tăng cao. Và được xem là một trong những phương pháp hiệu quả để giảm cân và đốt mỡ. Cardio không tập trung vào 1 nhóm cơ nhất định. Mà thường phải cần có sự hoạt động của nhiều hoặc toàn bộ cơ thể.

Cardio có tác dụng giúp tăng cường quá trình trao đổi chất và điều hòa hormone trong cơ thể của bạn.

Xem thêm: https://center.gymaster.vn/bai-tap-calisthenics-dac-biet-den-nhu-the-nao/

Các bài tập Cardio có thể tập ngoài trời như chạy bộ. Chơi các môn thể thao cường độ nhanh và cao như bóng rổ, bóng đá, nhảy dây,… Hay phổ biến hơn là với các loại máy trong phòng tập như máy chạy bộ (treadmill). Máy đi cầu thang (stair master) hay máy chạy toàn thân (eliptical)…

Cardio rất linh hoạt và thực chất Cardio chỉ là hình thức tập luyện, không phải là một bài tập cụ thể nào cả. Có vô vàn các bài tập, động tác có thể sử dụng để tạo thành nhóm bài tập Cardio. Trong đó được phân chia thành các loại cardio như:

Cardio hiểu đơn giản là các bài tập như chạy bộ, nhảy,… làm nhịp tim tăng cao

Xem thêm: https://center.gymaster.vn/top-bai-tap-giup-phu-nu-co-mong-dep-quyen-ru/

Cardio cường độ thấp

Cardio cường độ thấp hay còn gọi là LISS ( LISS là từ viết tắt của Low Intensity Steady State. Hay còn gọi là bài tập Cardio cường độ thấp ổn định). Tập LISS trong thời gian ngắn sẽ giúp cơ thể phục hồi và tập kéo dài hơn sẽ giúp đốt cháy calo.

Việc tập LISS không có tác dụng đốt cháy calo sau khi tập luyện. Nên để đốt cháy calo thì bạn cần kéo dài thời gian từ 30 – 60 phút trong một buổi tập. Đi bộ trên máy hay đạp xe duy trì tốc độ trung bình là 1 điển hình của phương pháp LISS Cardio.

Cardio cho phép các tế bào đốt cháy chất béo nhanh hơn trong quá trình tập luyện

Xem thêm: https://center.gymaster.vn/7-loi-ich-lon-nhat-khi-tap-luyen-deadlift/

Cardio cường độ cao

Cardio cường đô cao hay còn gọi là HIIT. HIIT là từ viết tắt của High Intensity Interval Training tức bài tập cường độ cao ngắt quãng. Công dụng của HIIT là đốt cháy calo rất mãnh liệt. Có thể tiếp tục mang lại hiệu quả sau 24 tiếng dừng tập. Mặc dù chỉ tập 20 phút nhưng nếu bạn tập luyện đúng cách thì lượng calo đốt cháy được là rất lớn. Chạy bộ và body squat là các bài tập rất hay cho HIIT.

Vì sao các bạn muốn giảm cân đều chăm chỉ tập các bài tập Cardio?

Với phần trên hi vọng các bạn đã hiểu phần nào Cardio là gì? Các bài tập Cardio mang lại rất nhiều lợi ích cho người tập nếu biết áp dụng đúng cách, đặc biệt dành cho những ai đang trong quá trình giảm cân.

Cardio là phương pháp hiệu quả để giảm cân và đốt mỡ

Xem thêm: https://center.gymaster.vn/gym-cai-thien-suc-ben-va-chinh-phuc-muc-tieu-voc-dang/

Cardio giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Tim của bạn cũng là cơ bắp và nó cũng cần được tập luyện như mọi nhóm cơ khác trên cơ thể. Nếu như không được tập luyện thường xuyên và đúng cách thì tim cũng sẽ yếu dẫn đi. Tình huống dễ gặp nhất là nếu bạn trong tình trạng thở hổn hển. Tim đập loạn xạ khi chỉ leo cầu thang một đoạn thì thực sự bạn cần phải tập luyện cho tim mạch. Tập Cardio đúng cách sẽ giúp tăng cường sức khỏe và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Cardio giúp đốt cháy calories, giảm mỡ thừa

Cardio hầu như là một phần không thể thiếu trong giáo án tập luyện của mọi giáo viên, huấn luyện viên hướng dẫn tập Gym trên thế giới. Các lời khuyên về tập luyện giảm cân, đốt mỡ không bao giờ thiếu các bài tập Cardio. Tập Cardio được xem là một trong những phương pháp giúp đốt cháy calories và giảm mỡ hiệu quả nhất hiện nay.

Tập Cardio đúng cách sẽ giúp tăng cường sức khỏe

Xem thêm: https://center.gymaster.vn/cac-kien-thuc-can-biet-ve-squat-leg-press-dap-dui/

Tăng cường trao đổi chất và điều hòa hormone

Thực tế chứng minh rằng, cardio có tác dụng giúp tăng cường quá trình trao đổi chất và điều hòa hormone trong cơ thể của bạn.

Lưu ý: Tổng thời gian tập Carido trong một tuần chỉ chiếm 30% tổng thời gian bạn tập luyện. Với Cardio cường độ cao bạn nên tập khoảng 20 phút. Còn với Cardio cường độ thấp sẽ tập 30-45 phút . Khoảng thời gian này là đủ hiệu quả nhất cho cơ thể. Những ngày tập Cardio cường độ cao thì không cần tập thêm các bài tập khác.

Hãy đến với Gymaster ngay hôm nay để cùng chúng tôi chinh phục tất cả các mục tiêu vóc dáng!

Tòa nhà Gymaster:
Số 235-237 Đường 9A, KDC Trung Sơn, TP.HCM
Số 99 Đường Phan Văn Hớn, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, TP.HCM

Hotline:
Gymaster Trung Sơn: 093 207 88 18
Gymaster Phan Văn Hớn: 097 808 0116

FanPage: www.facebook.com/trungtamgymaster
Website: center.gymaster.vn

ĐĂNG KÝ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *